Video Clip

Mỹ sản xuất tàu ngầm cho đặc nhiệm bằng máy in 3D

Ngày Đăng : 26/07/2018 - 2:01 PM
Những tàu ngầm mini dùng cho lính đặc nhiệm SEALs của hải quân Mỹ được sản xuất bằng công nghệ in 3D có chi phí chỉ 60.000 USD, rẻ hơn 10 lần so với mẫu truyền thống.

Mỹ sản xuất tàu ngầm cho đặc nhiệm bằng máy in 3D

Những tàu ngầm mini dùng cho lính đặc nhiệm SEALs của hải quân Mỹ được sản xuất bằng công nghệ in 3D có chi phí chỉ 60.000 USD, rẻ hơn 10 lần so với mẫu truyền thống.

Tạp chí National Interest cho biết, Hải quân Mỹ thường mất khoảng 5 tháng để sản xuất phương tiện di chuyển dưới nước (SDV) dùng cho biệt kích người nhái, thuộc đội đặc nhiệm SEALs. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã ứng dụng công nghệ in 3D mới để có thể chế tạo phương tiện độc đáo này chỉ trong vài tuần.

Ngày 24/7, Hải quân Mỹ đã công bố chiếc tàu ngầm mini đầu tiên được chế tạo bằng công nghệ in 3D tại Phòng Thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge. Tàu có chiều dài 9,1m được lấy cảm hứng từ SDV của đặc nhiệm SEALs.

my san xuat tau ngam cho dac nhiem bang may in 3d

Phương tiện di chuyển dưới nước đầu tiên của đặc nhiệm Mỹ được chế tạo bằng công nghệ in 3D. (Nguồn: Thomasnet)

SDV sản xuất theo công nghệ truyền thống cần từ 3-5 tháng để hoàn thiện, với chi phí khoảng 600.000-800.000 USD/chiếc. Trong khi đó, SDV chế tạo bằng công nghệ in 3D sử dụng vật liệu sợi carbon tổng hợp cần chưa đầy một tháng để sản xuất, chi phí khoảng 60.000 USD.

Các nhà khoa học tin rằng, công nghệ mới sẽ rút ngắn thời gian chế tạo và giúp Hải quân Mỹ tiết kiệm rất nhiều chi phí. Ngoài ra, Hải quân Mỹ có thể chế tạo hàng loạt thiết bị vận chuyển dưới nước mà không làm tăng chi phí, qua đó giúp đơn vị đặc nhiệm lừng danh SEALs trở nên nguy hiểm hơn.

Trong những năm qua, Bộ Quốc phòng Mỹ và các nhà sản xuất đã thử nghiệm chế tạo vũ khí bằng công nghệ in 3D. Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Vũ khí Quân đôi Mỹ đã chế tạo súng phóng lựu cầm tay Rambo bằng công nghệ in 3D. Thủy quân lục chiến Mỹ bí mật triển khai các máy in 3D đến các căn cứ lớn ở Iraq và Afghanistan để chế tạo các linh kiện thay thế, tăng tốc độ tái sử dụng vũ khí do hỏng hóc.

Tuy nhiên, SDV là phương tiện lớn nhất từ trước đến nay được chế tạo bằng công nghệ in 3D, cho thấy bước nhảy vọt trong công nghệ sản xuất. Theo Hải quân Mỹ, mẫu tàu ngầm mini chế tạo bằng công nghệ in 3D có thể được đưa vào hoạt động từ năm 2019.

SDV có cơ chế hoạt động như một tàu ngầm mini có người lái. Nó được sử dụng để triển khai đặc nhiệm người nhái trong những nhiệm vụ bí mật. SDV thường được mang theo trong khoang chứa đặc biệt của tàu ngầm. Khi đến khu vực tác chiến, các biệt kích sẽ sử dụng SDV để tiếp cận mục tiêu.

SDV hoạt động với vai trò làm phương tiện vận chuyển nhanh dưới nước, giúp các lính biệt kích di chuyển trên quãng đường xa hơn mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. SDV không kín nước, các lính biệt kích người nhái phải thở bằng oxy sẵn có trên phương tiện.

Go Top